• :
  • :
*Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam*

KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA LOÀI THU HẢI ĐƯỜNG LANGBIANG (Begonia langbianensis Baker F.)

28.08.2024 -

Nguyễn Văn Ngọc, Đỗ Văn Dương, Hoàng Thị Bình

1Trường Đại học Đà Lạt

2Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

 

TÓM TẮT

Thu hải đường langbiang (B. langbiangensis) thuộc chi Begonia, họ Begoniaceae, có nguồn gốc từ núi Langbiang tỉnh Lâm Đồng. Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu về loài này, đặc biệt là các nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của nó. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết thu được từ lá, thân và rễ của loài Thu hải đường langbiang. Dung môi ethanol được dùng để tách chiết hợp chất từ lá, thân, rễ của loài này và thu được các dịch chiết. Các dịch chiết được sử dụng cho các nghiên cứu về hóa chất thực vật và kháng khuẩn. Các phương pháp định tính các hợp chất trong dịch chiết được thực hiện theo Harborne. Kết quả định tính cho thấy có sự hiện diện của alkaloid, coumarin, steroid, tannin, saponin, flavonoid, glycoside và phenolic trong cả 3 dịch chiết. Kết quả đánh giá hoạt tính kháng 3 chủng vi sinh vật Staphylococcus aureus, Escherichia coliCandida albicans bằng phương pháp khuếch tán đĩa giấy cho thấy dịch chiết từ các bộ phận khác nhau của loài này có khả năng kháng các chủng vi sinh vật này ở các nồng độ khác nhau.

 

Từ khóa: Dịch chiết, Kháng vi sinh vật, Lâm Đồng, Thành phần hoá học, Thu hải đường Langbiang.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 229(09):3-10. Link: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.9268

 

 

PHYTOCHEMICAL INVESTIGATION AND ANTIMICROBIAL ACTIVITY OF Begonia langbianensis Baker F.

 

SUMMARY

Begonia langbiangensis belongs to the Begonia genus, Begoniaceae family, originating from Langbiang mountain in Lam Dong province. Until now, there have not been many studies on this species, especially studies its chemical composition and biological activities. This study was carried out to preliminarily evaluate the chemical composition and antimicrobial activity of extracts obtained from the leaves, stems and roots of Begonia langbiangensis. Ethanol extracts were prepared from this species’s leaves, stems and roots. The ethanolic extracts were used for phytochemical and antibacterial studies. The preliminary phytochemical screening was performed according to the Harborne method. The results of the phytochemical screening revealed that alkaloid, coumarin, steroid, tannin, saponin, flavonoid, glycoside, and phenolic presence in the ethanolic extracts of leaves, stems and root of B. langbiangensis. Using the disc diffusion method, the results of evaluating the activity against three strains of microorganisms including Staphylococcus aureus, Escherichia coli and Candida albicans, show that extracts from different parts of this species can resist these strains of microorganisms in all concentrations.

 

Keywords: Antimicrobial activity, Begonia langbiangensis, Ethanolic extracts, Lam Dong, Phytochemistry.

SourcesTNU Journal of Science and Technology, 229(09):3-10 or link: https://doi.org/10.34238/tnu-jst.9268

 

Online: 5
Hôm nay: 315
Tuần này: 714
Tổng lượt truy cập: 00398276